Sunday, 08/09/2024 | 11:48

Văn phòng nông thôn mới tỉnh tiếp tục kiểm tra việc xây dựng nông thôn mới nâng cao tại các địa phương

Đoàn công tác do Phó Chánh văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh Ngô Đình Long làm trưởng đoàn vừa kiểm tra, soát xét các tiêu chí NTM sau đạt chuẩn tại các xã Xuân Mỹ, Xuân Giang, Đan Trường. Lãnh đạo huyện cùng làm việc có Phó Chủ tịch UBND huyện Bùi Việt Hùng, Trưởng ban Tuyên giáo Huyện uỷ Lê Thị Thanh Tâm, Trưởng ban Dân vận Huyện uỷ Trần Quỳnh Thao, Trưởng Công an huyện Thượng tá Nguyễn Quang Thành.

Thứ bảy - 24/07/2021 23:05

1

Từ năm 2020 đến nay, xã Xuân Mỹ đã tập trung duy tu, sửa chữa nhiều tuyến đường trục xã, trục thôn và đường làng ngõ xóm. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 43 triệu đồng/người/năm, hộ nghèo đa chiều dưới 3%, Xuân Mỹ đã triển khai xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu tại tất cả các thôn và có 1 khu dân cư được công nhận đạt 10 tiêu chí. Xã phấn đấu đến cuối năm 2021 đạt xã NTM nâng cao.

Nhưng trên địa bàn một số tuyến giao thông đã xuống cấp, nhiều tuyến đường được nhựa hoá trước năm 2015 nay đã bị bong tróc, nứt gãy cần phải đựơc đầu tư xây dựng mới.

xg2

Tại Xuân Giang, sau khi đạt chuẩn NTM vào năm 2017, xã vẫn tập trung nâng cao chất lượng các tiêu chí, phát huy được sự đồng thuận, tinh thần đoàn kết của Nhân dân để xây dựng bộ mặt nông thôn đổi mới. Từ năm 2020 đến nay, xã đã thực hiện láng mở rộng 4,5 km đường trục thôn, trục xóm, bê tông hoá 1km đường nội đồng và nhiều công trình khác.

xg

Thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn đạt trên 46 triệu đồng /người/năm; tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 0,99%; xã có 5/7 thôn đạt khu dân cư NTM kiểu mẫu, phấn đấu đạt xã NTM nâng cao vào cuối năm 2021.

2

Xã Đan Trường, tuy có nhiều khó khăn sau sáp nhập xã nhưng từ năm 2020 đến nay, xã Đan Trường đã hoàn thành xây dựng 1,14 km đường GTNT, xây dựng 1 dãy nhà gồm 3 phòng học tại trường THCS, nâng cấp sửa chữa 2,2 km kênh mương tiêu úng, sữa chữa 8,2 km đường nội đồng, phấn đấu xây dựng hoàn thành 2 khu dân cư mẫu trong năm 2021. Bên cạnh những kết quả đạt được, Đan Trường vẫn đang có những khó khăn về thu nhập bình quân đầu người, tỷ lệ hộ nghèo còn cao…

3

Phó Chánh văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh Ngô Đình Long đánh giá kết quả xây dựng nông thôn mới tại buổi kiểm tra

Kiểm tra tại các địa phương, các thành viên trong đoàn ghi nhận sự nỗ lực, phấn đấu của các địa phương sau khi đạt chuẩn vẫn duy trì được các tiêu chí NTM, đã có nhiều cố gắng thực hiện hoàn thiện thêm các tiêu chí, một số tiêu chí hoàn thành tốt như: nâng cấp các thiết chế văn hoá tại các thôn, phát triển mô hình sản xuất, trồng cây xanh trên các trục đường liên thôn, liên xóm, vệ sinh môi trường trong khu dân cư.

4

Đồng thời yêu cầu các xã tiếp tục thực hiện tốt việc xây dựng khung kế hoạch, lộ trình hoàn thành nội dung các tiêu chí về xây dựng xã đạt chuẩn NTM nâng cao, đôn đốc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện.

Bên cạnh đó cần tiếp tục tuyên truyền các hộ dân cải tạo vườn hộ, xử lý rác thải tại nguồn, nâng cao thu nhập cho người dân.

Nguồn tin: Nghixuan.hatinh.gov.vn::