Sunday, 08/09/2024 | 11:42

Thôn Trường Quý nỗ lực xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu

Để giữ vững và nâng cao các tiêu chí nông thôn mới (NTM), thời gian qua cùng với nhân dân trong toàn xã, thôn Trường Quý đã nỗ lực xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, từng bước tạo nên ngôi làng văn minh, hiện đại nhưng vẫn giữ được hồn quê.

Thôn Trường Quý nỗ lực xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu

Chủ nhật - 15/09/2019 16:56

Những con đường làng xanh-sạch-đẹp

Thôn Trường Quý có 126 hộ với 480 nhân khẩu. Thực hiện chủ trương xây dựng Nông thôn mới, Trường Quý được chọn điểm chỉ đạo là một trong 03 thôn của xã Xuân Trường để xây dựng khu dân cư Nông thôn mới kiểu mẫu.

Nhân dân tích cực lao động xây dựng kè, mở rộng lề đường
Bộ mặt tươi sáng của khu dân cư Trường Quý hôm nay là thành quả chung tay xây dựng của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là sự đồng thuận của nhân dân. Ngay khi được chọn làm điểm "Khu dân cư NTM kiểu mẫu”, thôn đã đưa ra để nhân dân họp bàn và nhận được sự đồng tình, nhất trí cao của các hộ dân trong thôn. Bà con đã đóng góp tiền, ngày công, hiến đất tu sửa, chỉnh trang nhà văn hóa thôn, mua sắm trang thiết bị và xây dựng các công trình phụ trợ trong nhà văn hóa, giải phóng mặt bằng sân thể thao, xây dựng hệ thống kênh mương thoát nước, láng mở rộng rề đường. Hệ thống điện thắp sáng đường quê được lắp đặt khắp các tuyến đường trong thôn.
 Công tác vệ sinh môi trường được duy trì thường xuyên
Ngoài ra, qua tuyên truyền, các hộ gia đình cũng sửa sang lại cảnh quan, bố trí tường rào, cổng ngõ gọn gàng, sạch đẹp hơn, rác thải được thu gom xử lý đảm bảo vệ sinh môi trường. Bên cạnh đó, nhân dân cũng tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển kinh tế gia đình, xây dựng kinh tế vườn, vườn mẫu. Song song với phát triển sản xuất nông nghiệp, các ngành nghề, dịch vụ cũng được khuyến khích phát triển. Nhờ vậy, đời sống của người dân trong thôn ngày càng được cải thiện.
f552918e457ca222fb6d

Nhân dân tích cực phát triển kinh tế vườn nâng cao thu nhập

Trong quá trình xây dựng NTM, khu dân cư NTM kiểu mẫu, thôn Trường Quý cũng đã vận động được khoảng 200 triệu đồng từ các tổ chức, doanh nghiệp, con em Trường Quý trên mọi miền đất nước và con em đang học tập, làm việc và sinh sống ở nước ngoài. Sự ủng hộ đó chính là động lực lớn nhất để cán bộ và nhân dân thôn Trường Quý cố gắng phấn đấu xây dựng quê hương.

72dec93023cfc4919dde

Có dịp tới khu dân cư Trường Quý, điều dễ nhận thấy là những con đường được bê tông hóa rộng rãi và sạch đẹp, những bồn hoa, cây cảnh tạo nên không gian sống xanh, hệ thống sân thể thao và không khí rèn luyện thể dục thể thao sôi nổi sau một ngày lao động vất vả của người dân trong thôn. Gặp gỡ và trò chuyện với người dân ở đây, mới thấy được Trường Quý xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu không chỉ bằng nhà cửa, đường sá, công trình mới, mà còn bằng chính lối sống, lời nói, nếp nghĩ của người dân ở một khu dân cư yên bình, đáng sống.
                                                                                            Mai Thủy