Sunday, 08/09/2024 | 08:18

Xã Đan Trường triển khai nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới nâng cao năm 2021

Sáng ngày 23/02/2021, Ban chỉ đạo - Ban quản lý (BCĐ-BQL) xây dựng nông thôn mới (NTM) xã Đan Trường (huyện Nghi Xuân) tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ xây dựng xã nông thôn mới nâng cao năm 2021. Tham dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Thu Trang, Huyện uỷ viên, Chủ tịch Hội LHPN huyện, Tổ trưởng Tổ công tác cùng các thành viên phụ trách địa bàn xã, các thành viên BCĐ - BQL xây dựng NTM xã, Bí thư, thôn trưởng các thôn.

Xã Đan Trường triển khai nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới nâng cao năm 2021

Thứ tư - 24/02/2021 14:41

đ c dung, chien chu tri
Đồng chí Nguyễn Thuỳ Dung, Bí thư Đảng uỷ, CT HĐND xã - Trưởng BCĐ xây dựng NTM
và đồng chí Dương Văn Chiến, Chủ tịch UBND xã, Trưởng BQL xây dựng NTM chủ trì hội nghị

Hội nghị đã được nghe Báo cáo kết quả đạt được trong xây dựng NTM năm 2020, kế hoạch xây dựng xã đạt chuẩn NTM nâng cao vào năm 2021.
Năm 2020, xã Đan Trường vượt qua khó khăn trong bối cảnh là địa phương mới sáp nhập đơn vị hành chính, ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, lũ lụt miền Trung, dịch bệnh ở cây trồng, vật nuôi tác động không nhỏ đến đời sống kinh tế, xã hội và tình hình chung của xã nhà, nhưng đảng bộ và nhân dân vẫn giữ vững phong trào tiếp tục xây dựng NTM.

Kết quả, trong năm 2020 xây dựng thành công 2 khu dân cư NTM kiểu mẫu Song Giang và Hợp Phúc. Hoàn thành xây dựng 1.065m đường nội đồng, 76m đường ngõ xóm theo cơ chế hỗ trợ xi măng, nâng cấp 150m đường ngõ xóm thôn Kiều Thắng Lợi; Bàn giao và đưa vào sử dụng nhà đa năng, cổng trường, lát sân, làm mái che, nâng cấp phòng học trường THCS Đan Trường Hội, Nhà vệ sinh trường Tiểu học; Xây dựng bồn hoa, chỉnh trang khuôn viên tại các trường học; Cẩu 2,2km kênh tiêu úng, lắp đặt các cống và đắp 8,2km đường nội đồng rộng 5m phục vụ nhân dân đi lại sản xuất. Thi công 265m kênh mương nội đồng, lắp đặt 173 m2 giàn mát tại trạm y tế, xây mới 5 nhà, nâng cấp sửa chữa 1 nhà hộ nghèo, hộ cận nghèo, gia đình chính sách. Xây dựng 3 vườn mẫu đạt chuẩn, trồng và chăm sóc 210 cây sao đen, 131 cây xoài tại các tuyến đường trục xã, trục thôn, ngõ xóm, trồng hoa, cây cảnh tại các tuyến đường tua tuyến tham quan, tổ chức tập huấn và vận động nhân thu gom xử lý rác thải, nước thải tại nguồn. Lắp đặt hơn 300 cột cờ gắn pano tuyên truyền dọc tuyến đường tỉnh lộ 546 và đường trục thôn. Các thôn duy trì việc xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, chỉnh trang vườn hộ, trồng hàng rào xanh, phá dỡ và di dời công trình phụ, công trình chăn nuôi bất hợp lý...

pb
Hội nghị tiến hành phát biểu ý kiến về xây dựng NTM

Tại hội nghị, các thôn đã phát biểu nhiều ý kiến xoay quanh kết quả đạt được trong năm 2020, nêu khó khăn, tồn tại và phương hướng nhiệm vụ trong xây dựng NTM thời gian sắp tới, đồng thời kiến nghị, đề xuất UBND, BCĐ-BQL xây dựng NTM xã về các chính sách hỗ trợ, kích cầu để động viên, khích lệ nhân dân hăng hái tham gia xây dựng NTM, khu dân cư kiểu mẫu năm 2021.

to truong pb chi dao
Đ/c Nguyễn Thị Thu Trang - Huyện uỷ viên, Chủ tịch Hội LHPN huyện, Tổ trưởng Tổ công tác
phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Thu Trang - Huyện uỷ viên, Chủ tịch Hội LHPN huyện, Tổ trưởng Tổ công tác đã ghi nhận những kết quả đạt được của nhân dân và cán bộ xã nhà trong năm 2020, đồng thời nêu rõ các nội dung trọng tâm cần thực hiện thời gian tới: Xã Đan Trường cần phát động mạnh mẽ phong trào thi đua xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu do huyện phát động, xây dựng khung kế hoạch, lộ trình cụ thể thực hiện từng tiêu chí. Tập trung công tác sản xuất, quan tâm xây dựng sản phẩm OCCOP, hình thành các vùng sản xuất rau củ quả. Quan tâm chỉ đạo, vận động nhân dân thực hiện các tiêu chí chỉnh trang vườn hộ, vườn mẫu, vận động phá dỡ, di dời công trình phụ trợ, công trình chăn nuôi bất hợp lý, tiếp tục thực hiện đề án phân loại rác thải tại nguồn >60%. Ngoài ra, cần quan tâm công tác phòng chống dịch Covid-19, phòng chống dịch bệnh ở cây trồng vật nuôi, thực hiện tốt công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, xây dựng đội ngũ cán bộ từ xã đến thôn có đầy đủ phẩm chất, năng lực, uy tín để lãnh đạo nhân dân hoàn thành mọi nhiệm vụ đề ra.

BT ket luan HN
Đ/c Nguyễn Thuỳ Dung, Bí thư Đảng uỷ, CT HĐND xã - Trưởng BCĐ xây dựng NTM kết luận hội nghị

Kết luận tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thuỳ Dung, Bí thư Đảng uỷ, CT HĐND xã - Trưởng BCĐ xây dựng NTM tiếp tục khẳng định Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ trọng tâm, thực hiện một cách thường xuyên, liên tục, có điểm xuất phát nhưng không có điểm kết thúc. Thời gian tới cần tập trung công tác xây dựng các cơ sở hạ tầng như: Đường giao thông, rãnh thoát nước, kênh mương nội đồng, trường học, nâng cấp sân thể thao...; Xây dựng đạt chuẩn thêm ít nhất 4 khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu và 10 vườn mẫu; Thành lập ít nhất 1 mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất và chế biến sản phẩm an toàn, sạch; Quan tâm, nâng cao chất lượng hoạt động văn hóa, y tế, giáo dục, đảm bảo quốc phòng an ninh, xây dựng các trường học đạt chuẩn quốc gia mức độ 2... phấn đấu trong năm 2021 đạt xã nông thôn mới nâng cao.

Tác giả bài viết: Lê An - Văn hoá xã