Saturday, 27/07/2024 | 15:08

Nghi Xuân tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 29-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương về đổi mới giáo dục

Sáng 9/6, Huyện uỷ Nghi Xuân tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW, ngày 04/11/2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XI về “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế”. Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện Nguyễn Văn Hiếu, Chủ tịch UBND huyện Lê Anh Dũng chủ trì hội nghị.

Thứ hai - 12/06/2023 10:16

Dự hội nghị có Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Tĩnh Nguyễn Thị Nhung Quyên; đại diện Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy. Lãnh đạo Nghi Xuân có Bí thư Huyện ủy Phan Tấn Linh cùng các Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy.

Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW, huyện Nghi Xuân đã triển khai thực hiện cơ bản các nhiệm vụ trọng tâm về đổi mới căn bản, toàn diện và đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Phó Chủ tịch UBND huyện Bùi Việt Hùng trình bày báo cáo 10 năm thực hiện Nghị quyết 29-NQ/TW.

Mạng lưới trường, lớp được mở rộng; cơ sở vật chất, thiết bị đồ dùng học tập được tăng cường đầu tư. 10 năm qua, Nghi Xuân đã đầu tư trên 340 tỷ đồng, trong đó nguồn lực xã hội hóa gần 140 tỷ đồng để cơ sở vật chất cho các trường học. Đến nay toàn huyện có 33/48 trường đạt chuẩn quốc gia, chiếm tỷ lệ trên 68%. Nghi Xuân cũng đã tập trung đầu tư xây dựng cơ sở vật chất cho các trường học, ưu tiên các phòng dạy học môn Tiếng Anh, Tin học và các trang thiết bị theo yêu cầu góp phần nâng cao chất lượng dạy học.

Trình độ chuyên môn của giáo viên đã được nâng lên, đến nay toàn huyện có 93% giáo viên đạt chuẩn, trong đó mầm non: 98,9%, tiểu học: 87,1%; THCS: 94%. Có 125 cán bộ quản lý, giáo viên có bằng Trung cấp lý luận chính trị; 100% các bộ quản lý đã được bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý giáo dục; trình độ tin học, ngoại ngữ của giáo viên ngày một được cải thiện. Số giáo viên được công nhận giáo viên dạy giỏi các cấp học hằng năm đạt tỷ lệ cao.

Chủ trì hội nghị

Các nhà trường đã tích cực đổi mới phương pháp dạy và học, thi, kiểm tra, đánh giá kết quả giáo dục toàn diện đối với học sinh; tăng cường giáo dục đạo đức, kỹ năng sống và các hoạt động thực hành. Chất lượng giáo dục toàn diện được nâng cao, chất lượng giáo dục mũi nhọn từng bước chuyển biến. Tỷ lệ tốt nghiệp THPT năm học 2021-2022, đạt trên 99%.

Thực hiện tốt Đề án “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020”; tổ chức các hoạt động thực hiện xây dựng xã hội học tập, đẩy mạnh phong trào thi đua xây dựng “Gia đình hiếu học”, “Dòng họ hiếu học” làm cơ sở xây dựng “Đơn vị học tập”, “Cộng đồng học tập”; xây dựng, củng cố Trung tâm Học tập cộng đồng tại các xã, thị trấn. Hàng năm, phối hợp tổ chức tốt Tuần lễ Hưởng ứng học tập suốt đời. Năm 2022 có 10/17 xã, thị trấn đạt loại tốt; 7/17 xã, thị trấn đạt loại khá.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy – Chủ tịch HĐND huyện Nguyễn Văn Hiếu đã biểu dương những kết quả nổi bật trong công tác đổi mới giáo dục và đào tạo trên địa bàn huyện, đồng thời đồng chí cũng chỉ rõ những tồn tại, hạn chế trong công tác giáo dục và đào tạo những năm qua.

Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy yêu cầu trong thời gian tới, các cấp ủy, chính quyền cần tăng cường hơn nữa sự lãnh đạo của Đảng, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước đối với công tác giáo dục và đào tạo; tập trung thực hiện tốt Nghị quyết 05 của BCH Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh về giáo dục; đẩy mạnh công tác phối hợp giữa các ban, ngành, đoàn thể trong thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến giáo dục và đào tạo. Quan tâm giáo dục đạo đức lối sống, đạo đức nghề nghiệp, giáo dục chính trị cho cán bộ quản lý và giáo viên; giáo dục kỹ năng sống, kỹ năng mềm cho học sinh; nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ cũng như hoạt động các đoàn thể trong các nhà trường.

Tập trung xây dựng các trường trọng điểm; tăng cường xây dựng nề nếp, kỷ cương trong các trường học; quan tâm thực hiện đầy đủ các chế độ chính sách cho đội ngũ cán bộ quản lý, đội ngũ giáo viên; tiếp tục đổi mới công tác quản lý, xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục đủ về số lượng, đảm bảo về chất lượng. Đẩy mạnh công tác xã hội hóa giáo dục. Vận động, khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi để toàn xã hội tham gia phát triển giáo dục. Thực hiện tốt 3 môi trường giáo dục: nhà trường, gia đình và xã hội.

Bí thư Huyện ủy Phan Tấn Linh, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Nguyễn Văn Hiếu, Chủ tịch UBND huyện Lê Anh Dũng trao giấy khen cho các tập thể....

...cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Nghị quyết 29-NQ/TW.

Dịp này, Nghi Xuân cũng đã khen thưởng 8 tập thể và 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Nghị quyết 29-NQ/TW về “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế”.

Nguồn tin: Nghixuan.hatinh.gov.vn: